BỆNH LẠ VỀ THẦN KINH GÂY XÔN XAO TẠI CANADA

 BỆNH LẠ VỀ THẦN KINH GÂY XÔN XAO TẠI CANADA

Tất cả 43 bệnh nhân sinh sống ở vùng Acadian thuộc tỉnh New Brunswick, Canada, bị nghi mắc bệnh lạ không rõ nguyên nhân. Giới chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều bí ẩn xoay quanh vấn đề này và khuyên công chúng không nên hoảng loạn.

Công chúng lần đầu biết đến cuộc điều tra này vào cuối tháng 3, khi một biên bản ghi nhớ từ cơ quan y tế của tỉnh bị rò rỉ. Trong biên bản, các bác sĩ được yêu cầu theo dõi các triệu chứng giống bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD) - một bệnh não hiếm gặp, gây tử vong do các protein prion bị đột biến. Prion có thể biến một protein bình thường thành bất thường gọi là protein-prion. Prion gây nhiều bệnh nguy hiểm ở động vật và người như thoái hóa hệ thần kinh trung ương, giảm sút trí tuệ bao gồm bệnh bò điên, bệnh kuru, bệnh mất ngủ..."Chúng tôi chưa từng ghi nhận cụm bệnh thần kinh khó chẩn đoán như thế này trong 20 năm qua" - Michael Coulthart, người đứng đầu mạng lưới giám sát CJD của Canada, cho biết.

Tất cả các mẫu bệnh phẩm được gửi đến Phòng Thí nghiệm vi sinh quốc gia ở Winnipeg và hệ thống giám sát CJD Quốc gia ở Ottawa. Mặc dù có những triệu chứng tương đồng như mất trí nhớ, thị lực có vấn đề và co giật, kết quả sàng lọc xác nhận không có trường hợp nào mắc CJD. "Chưa có bằng chứng cho thấy đây là bệnh liên quan đến biến đổi protein prion" - theo Alier Marrero, Tiến sĩ thần kinh học và Trưởng nhóm điều tra.

Ông Marrero cho biết ban đầu bệnh nhân gặp những cơn đau không rõ nguyên nhân, co thắt cơ và thay đổi hành vi. Tất cả các triệu chứng có thể dễ nhầm với lo lắng hoặc trầm cảm. Nhưng từ 18 đến 36 tháng sau, người bệnh bắt đầu suy giảm nhận thức, suy giảm cơ bắp, chảy nước dãi và răng va lập cập. Một số bệnh nhân bị ảo giác hoặc có cảm giác bị côn trùng bò trên da.

Từ chỉ một trường hợp được ghi nhận năm 2015, số ca mắc bệnh lạ này đã tăng lên 11 trường hợp vào năm 2019, 24 trường hợp năm 2020 và thêm 6 ca mới trong những tháng đầu năm 2021. Các nhà nghiên cứu ước tính đã có ít nhất 5 người tử vong vì căn bệnh này.

Các chuyên gia thần kinh học, sức khỏe môi trường, dịch tễ học, động vật học và chất độc học để hiểu rõ hơn nguyên nhân của căn bệnh bí ẩn. Họ đang xác định xem các yêu tố môi trường như nguồn nước, thực vật và côn trùng hay không có liên quan tới bệnh hay không.

Nguồn: vtv.vn

Hãy để lại lời nhắn hoặc thảo luận cùng chúng tớ nhé!

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post