Hướng dẫn đăng ký lý lịch tư pháp số 2 online khi đang ở nước ngoài

Do việc cấp lý lịch tư pháp số 2 (LLTP số 2) đòi hỏi bản thân phải trực tiếp đến cơ quan sở tư pháp các tỉnh thường trú để thực hiện nên rất mất thời gian và công sức, đặc biệt là người đang ở nước ngoài. Tất cả hồ sơ làm trực tuyến không cần bản cứng giấy tờ gửi tới sở tư pháp.

Bản thân mình đã tự nộp qua cổng dịch vụ công quốc gia thành công sau lần thứ 2 nộp. Lần đầu do điền đơn sai, scan giấy ngang ...

Ngoài việc cấp LLTP số 2, số 1 thì cổng DVC cũng có thể làm hộ chiếu online, giấy xác nhận cư trú trực tuyến (có bản pdf và phải trực tiếp nhận bản cứng có dấu mộc ở nơi đăng kí. Xác nhận cư trú có thể đăng kí ở tất cả công an xã trên cả nước không phụ thuộc nơi đăng kí thường trú)

1. Vào trang dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ

Chọn tỉnh thành nơi có hộ khẩu thường trú

2. Chọn vào mục Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam (Đối với trường hợp công dân Việt Nam không cư trú ở nhiều nơi hoặc không có thời gian cư trú ở nước ngoài, trường hợp không phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích)

Chọn nơi nộp hồ sơ LLTP số 2 trực tuyến (online)

3. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để ký, scan và tải lên

+ Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTPMẫu số 04/2013/TT-LLTP).

Lưu ý: Ghi đúng thông tin như mẫu bôi đỏ ví dụ để không bị từ chối hồ sơ
Tờ khai chỉ khai địa chỉ thường trú tại VN cho quá trình từ năm 15 tuổi cho tới hiện tại.
Ví dụ:
--Từ 01/2007-01/2017/Nơi thường trú: Xã..., huyện..., tỉnh .../Nghề nghiệp: Học sinh, sinh viên.
--Từ 01/2017 tới nay/ Nơi tạm trú: xã..., huyện..., tỉnh  ..., Nhật Bản/Nghề nghiệp: Lao động/công chức
Mục đích yêu cầu LLTP số 2: Để biết thông tin lý lịch tư pháp của bản thân.
Sau đó ký tên và scan lấy file
Mục số 09.  Nơi tạm trú -  Phải điền thông tin địa chỉ hiện tại ở nước ngoài.

Mục đích yêu cầu cấp LLTP số 2

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

+  Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

4. Thanh toán lệ phí và hồ sơ

Hồ sơ hợp lệ sẽ được cán bộ phụ trách gửi yêu cầu thanh toán trên trang DVC hoặc là gọi điện thoại thông báo thông tin chuyển khoản (Lưu ý để SDT có thể liên lạc được để nhận cuộc gọi).

Có thể đăng kí nhận qua đường bưu chính (người nhận trả tiền bưu chính khi nhận). Hoặc nhận trực tiếp.
Lưu ý: Nếu bị trả hồ sơ hoặc thông báo không làm online thì cứ mạnh dạn gửi phản ánh lên UBND tỉnh đó qua đường link sau: https://dichvucong.gov.vn/p/phananhkiennghi/pakn-gui-pakn.html
Đằng nào cũng không làm được và ở xa thì cứ gửi để cấp trên biết là cán bộ không làm cho công dân. Đảm bảo sau 1-2 tuần là có hồi đáp tích cực.

Theo dõi hồ sơ qua trang DVC của tỉnh hoặc DVC quốc gia.
Theo dõi tiến trình qua cổng DVC tỉnh

Theo dõi qua cổng dịch vụ công quốc gia

Chúc bạn thành công!!!